This is alternative content.

TRƯỜNG TRUNG CẤP LUẬT TÂY BẮC TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC " TÀI LIỆU ĐÀO TẠO CÁC MÔN HỌC CHUYÊN MÔN TẠI TRƯỜNG TRUNG CẤP LUẬT TÂY BẮC"
Thứ sáu, 16 Tháng 3 2018 08:10

         Thực hiện Kế hoạch nghiên cứu khoa học năm 2017 của Trường Trung cấp Luật Tây Bắc ngày15 tháng 03 năm 2018, trường Trung cấp Luật Tây bắc đã tổ chức hội thảo nghiên cứu khoa học “Tài liệu đào tạo các môn học chuyên môn tại Trường Trung cấp Luật Tây Bắc”. Dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Lò Châu Thỏa - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trung cấp Luật Tây Bắc; các đồng chí lãnh đạo khoa, phòng, cùng toàn thể giáo viên và đại diện học sinh các lớp của Trường Trung cấp Luật Tây Bắc.

          Tham dự và chỉ đạo Hội thảo đồng chí Lò Châu Thỏa - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trung cấp Luật Tây Bắc đã phát biểu chỉ đạo tới toàn thể Hội thảo, đồng chí nhấn mạnh “ tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học của nhà trường. Đội ngũ giáo viên nhà trường cần xác định nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ không thể thiếu của một viên chức làm công tác giảng dạy. Từ đó đồng chí đề nghị các khoa chuyên môn của nhà trường cần chủ động hơn nữa trong tổ chức các cuộc hội thảo khoa học”.

         Năm 2017 tất cả các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên cả nước đều phải chuyển đổi từ mô hình đào tạo từ giáo dục chuyên nghiệp sang giáo dục nghề nghiệp với mục tiêu mục tiêu là đào tạo người lao động có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp ở các trình độ khác nhau, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, có sức khoẻ nhằm tạo điều kiện cho người lao động có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, do vậy chương trình đào tạo của chúng ta cũng phải thay đổi sao cho phù hợp với chương trình đào tạo nghề nghiệp tức là về cơ bản sẽ giảm tiết giờ học lý thuyết và tăng số tiết thực hành và đặc biệt chú trọng hơn đối với các môn học chuyên môn nghiệp vụ nhằm rèn luyện nâng cao kỹ năng cho học sinh. Các giáo trình chúng ta đang sử dụng như môn Thi hành án dân sự thì sử dụng luật cũ Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi bổ sung năm 2011, thì hiện nay Luật thi hành án dân sự năm 2014 đã có hiệu lực từ ngày 1.1.2015; có môn chưa có giáo trình, hay có giáo trình chưa chú trọng vào nội dung thực hành, thảo luận. Hội thảo khoa học là dịp để các giáo viên chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng chương trình, đưa ra các quan điểm về thay đổi phương pháp giảng dạy, nội dung bài giảng và phương pháp kiểm tra đánh giá. Các em học sinh được bày tỏ quan điểm, mong muốn và giải đáp thắc mắc về nội dung môn học, phương pháp tiếp cận; đưa ra các kiến nghị, đề xuất nhằm hoàn thiện nội dung bài giảng. 

Tại buổi Hội thảo, tập thể cán bộ giáo viên Nhà trường đã cùng lắng nghe báo cáo 05 chuyên đề khoa học về các môn: Kỹ năng soạn thảo một số văn bản hành chính thông dụng; Thi hành án dân sự; Nghiệp vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm hành chính ở xã phường thị trấn; Nghiệp vụ đăng ký và quản lý hộ tịch; Nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở. Có thể thấy, các chuyên đề trong hội thảo đã đưa ra được các giải pháp cho chương trình giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh, phù hợp với nội dung của hội thảo đưa ra.

Với tinh thần nghiên cứu nghiêm túc, sự chuẩn bị kỹ càng trong nội dung  của tập thể giáo viên khoa Đào tạo nghiệp vụ; cùng sự quan tâm, đóng góp ý kiến của các thầy giáo, cô giáo; cùng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em học sinh, Hội thảo đã đạt được kết quả tốt đẹp. Với các ý kiến đa chiều, nhu cầu thực tiễn, tập thể giáo viên khoa Đào tạo nghiệp vụ được tiếp thu  nhiều ý kiến quý báu để chỉnh lý và hoàn thiện các chuyên đề, phục vụ cho việc nghiên cứu, hoàn thiện tài liệu đào tạo các môn học chuyên môn tại Trường Trung cấp Luật Tây Bắc./.

                                                                                            Nguyễn Thảo